Tạo dựng phong cách giao tiếp chuyên nghiệp nơi công sở |

Tạo dựng phong cách giao tiếp chuyên nghiệp nơi công sở

Có những câu nói sẽ tạo điều kiện thật tốt cho bạn thăng tiến nghề nghiệp nhưng cũng có những câu nói sẽ nhấn chìm bạn trong suốt thời gian làm việc tại công ty.Vì thế, tất cả lời ăn tiếng nói của bạn tại văn phòng công ty phải luôn được cẩn trọng và thể hiện tính chuyên nghiệp nếu muốn mọi người nể phục. Muốn thế, bạn nên loại khỏi những câu nói sau ra khỏi danh sách những câu trò chuyện của bạn, thậm chí khi đùa vui cũng không được sử dụng đến nó. Đó là những câu nói dưới đây:

“Đừng nói chuyện này với ai”

Muốn người khác không “buôn chuyện” về mình, trước tiên hãy hạn chế “buôn chuyện” về họ. Thậm chí, nếu bạn có ưu tiên biết những “tin mật” của công ty như ai sẽ được tăng lương hay ai bị sa thải, đừng tiết lộ cho người khác. Thậm thụt rỉ tai đồng nghiệp về những thông tin bạn cho là “hot” và dặn họ không nên nói với ai, bạn có dấu hiệu của một một người hay “buôn chuyện” chốn công sở.

“Sao người như vậy lại được thăng chức?”

Dù bạn không hài lòng khi sếp mới của mình là người thiếu năng lực nhưng hãy giữ điều đó trong lòng. Tuyên truyền ý kiến tiêu cực về những người khác làm bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và nhỏ nhen. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nêu ý kiến của mình một cách khéo léo trong các buổi đánh giá hiệu quả làm việc hay khi được lãnh đạo cấp cao hỏi tới.

“Đó không phải là công việc của tôi”

Câu này sẽ được hiểu rằng: “Tôi sẽ không giúp đỡ anh/ chị vì nhiệm vụ đó không thuộc trách nhiệm của tôi”. Có thể đồng nghiệp tiếp cận bạn vì muốn bạn hòa đồng hơn với nhóm hoặc thực sự cần bạn giúp. Dù tình huống là gì, bạn nên tận dụng cơ hội này để chứng tỏ sự nhiệt tình, thân thiện của mình. Giúp đỡ đồng nghiệp lúc này và sau này bạn có thể nhận lại sự giúp đỡ của họ.

“Tôi sẽ chú tâm tới vấn đề đó”

Trong công việc, mọi người, đặc biệt là sếp không quan tâm tới việc hứa hẹn cố gắng, làm hết sức mình… Họ quan tâm tới kết quả, liệu bạn làm được việc đó hay không. Nếu bạn không thể, hãy thẳng thắn trình bày bạn cần những trợ giúp gì để hoàn thành công việc.

“Lương của tôi quá thấp”

Có thể bạn kiếm được ít tiền hơn đồng nghiệp hay thậm chí là thấp nhất trong văn phòng nhưng đi ca thán việc đó với tất cả mọi người bạn gặp sẽ không giúp ích gì cho bạn. Nếu bạn thực sự cảm thấy mình xứng đáng được tăng lương, hãy nói chuyện với sếp. Và khi nói chuyện với anh/ cô ấy, bạn không nên nhấn mạnh rằng lương hiện tại quá thấp. Hãy nêu dẫn chứng cụ thể rằng bạn đáng được nhiều hơn.

“Tôi không biết làm việc đó như thế nào”

Câu này có thể được hiểu theo 2 cách: một là, “Tôi không biết” (điều này khiến bạn trở thành người thiếu năng lực trong công việc), hai là “Tôi không muốn làm việc đó” (điều này khiến bạn trở thành một nhân viên lười biếng). Phản ứng được đánh giá cao hơn khi được giao/ nhờ một việc bạn chưa từng làm là “Tôi chưa từng làm việc này trước khi. Liệu anh/ chị có thể hướng dẫn tôi được không?” Điều này chứng tỏ bạn sẵn sàng học hỏi cũng như trợ giúp người khác.

“Tôi không có thời gian để thực hiện công việc đó”

Câu này sẽ được hiểu rằng bạn không muốn làm nhiệm vụ đó. Nếu thực sự bận rộn, hãy chia sẻ thẳng thắn với sếp về cách ưu tiên hóa công việc của bạn để đảm bảo rằng bạn hoàn thành những công việc quan trọng nhất trước. Làm như vậy chứng tỏ bạn sẵn lòng với công việc và muốn hoàn thành từng nhiệm vụ một cách tốt nhất trong thời gian nhất định.

“Đó không phải là lỗi của tôi”

Khi gặp sai sót trong công việc, thay vì phản ứng một một cách cá nhân như thể mọi người đều đổ lỗi cho bạn, bạn nên bình tĩnh, tìm mọi cách khả thi để giải quyết vấn đề, đồng thời rút ra bài học cho bản thân. Phong cách làm việc chuyên nghiệp này sẽ khiến mọi người nể bạn hơn.

Đó là những câu nói “cấm kỵ” dành cho bạn nếu bạn không muốn đánh mất thiện cảm của sếp và đồng nghiệp đang dành cho mình. Vậy còn nếu bạn muốn được mọi người trong văn phòng công ty yêu quý thậm chí là hâm mộ thì bạn cần chứng tỏ điều gì? Bên cạnh chứng tỏ năng lực vượt trội với chất lượng công việc xuất sắc, bạn có thể khiến mọi người thêm ngưỡng mộ mình bằng cách:

Rộng lượng

Bạn có thể thể hiện sự rộng lượng của mình đơn giản bằng cách mua quà tặng cho đồng nghiệp vào ngày sinh nhật của họ hay giúp đỡ khi đồng nghiệp gặp khó khăn. Đừng lầm tưởng rằng hào phóng là phải tặng quà giá trị lớn, bao che hoặc phớt lờ khi đồng nghiệp mắc lỗi. Mọi người sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn có thực sự chân thành hay không. Hãy cố gắng tìm cách khiến cuộc sống đơn giản, dễ tận hưởng hơn với những người làm việc cùng và bạn sẽ nhận thấy mình gắn kết với tập thể.

Sự rộng lượng không chỉ giúp bạn nổi tiếng trong công sở mà cả những nơi khác. Bản chất của con người thường là nhìn vào lợi ích của bản thân trước khi chú ý tới xung quanh. Đặc biệt, ở công sở nơi nhiều tính cách khác biệt cạnh tranh nhau gay gắt, bạn sẽ khó hạ thấp bản thân để chiều lòng người khác. Nhưng để nổi bật, bạn nên cố gắng đảo ngược quan điểm này.

Đừng quá chú trọng vào mục đích

Đôi khi, chúng ta đạt được điều mình muốn khi đã ngừng cố gắng vì nó. Bạn đã bao giờ để ý rằng khi bạn cố gắng rất nhiều vào một việc gì đó nhưng cuối cùng nó lại trở nên tồi tệ hơn?

Tương tự như vậy với sự nổi tiếng. Đừng bận tâm rằng mình phải ăn mặc thế này, ăn nói, cư xử thế kia mới được mọi người chú ý. Hãy tự nhiên, học những kỹ năng mới, làm quen với các cách tiếp cận mới, xây dựng mối quan hệ tốt hơn với những người làm việc cùng, học cách cho đi và hạnh phúc với con người mình. Theo đó, bạn trở nên nổi tiếng trong mắt những người khác trong văn phòng. Điều này có vẻ trái ngược với mục đích của bài viết nhưng đôi khi đó là cách vận hành của cuộc sống.

Học hỏi từ người khác

Hãy nhìn vào những người nổi tiếng trong công ty bạn và xác định điều bạn ngưỡng mộ ở họ. Bạn cũng có thể chủ động đề nghị người bạn ngưỡng mộ làm cố vấn cho bạn. Một vài đặc điểm chung về người nổi tiếng trong văn phòng/ công ty bao gồm: niềm hạnh phúc, sự chu đáo, là một thành viên tích cực trong nhóm. Những người thành công khuyên rằng bạn nên học hỏi từ những người mình khâm phục và muốn được như họ.

Tất nhiên, đây không phải là việc bắt chước người khác hay phải trở thành một con người hoàn toàn khác mình nhưng nhận thức được những đặc điểm đó sẽ giúp bạn dễ dàng hòa hợp hơn với đồng nghiệp. Đồng thời, bạn sẽ biết mục tiêu, động lực của mình và phát triển những tính cách đó theo cách riêng của mình. Khi đó, bạn sẽ nổi tiếng vì chính con người, năng lực của mình chứ không phải vì là “bản sao” của một ai đó.